Xây dựng tinh thần đồng độiBạn đọc những câu nói về sứ mệnh của tổ chức, họ nói rằng tổ chức của họ có tinh thần đồng đội cao nhất và tất cả mọi người gắn kết với nhau. Tuy vậy, tinh thần đồng đội vẫn vắng bóng. Vì sao vậy? Bởi vì lãnh đạo của tổ chức đó không khiến mọi nhân viên chịu trách nhiệm với nhóm của mình.

Bạn đọc những câu nói về sứ mệnh của tổ chức, họ nói rằng tổ chức của họ có tinh thần đồng đội cao nhất và tất cả mọi người gắn kết với nhau. Tuy vậy, tinh thần đồng đội vẫn vắng bóng. Vì sao vậy? Bởi vì lãnh đạo của tổ chức đó không khiến mọi nhân viên chịu trách nhiệm với nhóm của mình.


Xây dựng tinh thần đồng đội

Những năm gần đây, công việc được hoàn thành thông qua một đội, nhóm đã trở thành một tiêu chuẩn cho rất nhiều tổ chứ. Lý do của việc này, một là : Tính hiệp lực. Một nhóm hay một đội bao giờ cũng đưa ra những quyết định khôn ngoan sáng suốt hơn là một cá nhân, hai là : Trong thời đại công nghệ như hiện nay, lãnh đạo không thể nào biết hết những gì mà các nhân viên đang làm.

Lãnh đạo không còn là những chuyên gia nữa. Trong rất nhiều ngành và lãnh vực ngày nay, nhân viên biết công việc của họ hơn nhiều lãnh đạo. Trong những trường hợp như vậy, lãnh đạo không thể nói với nhân viên là họ phải làm gì. Người lãnh đạo có nhiệm vụ là động viên hướng dẫn nhân viên và trả lời những câu hỏi liên quan tới công việc mà thôi.

 Để xây dựng thành công tinh thần đồng đội, cần có những nhân tố cơ bản sau:

1. Chia sẻ thông tin

2. Trao quyền

3.Vai trò và nhiệm vụ rõ ràng

4. Một lãnh đạo hiệu quả

5. Một hệ thống thưởng phạt và trách nhiệm giải trình cho từng cá nhân và cả nhóm.

Chia sẻ thông tin

Hãy tưởng tượng một cảnh như sau: một nhân viên sắp trở thành quản lý cùng đi với một lãnh đạo có nhiều kinh nghiệm tới thăm một đội hiện đang làm việc tại một nhà máy sản xuất. Khi anh ta bước vào phòng làm việc, anh ta nói với giám đốc của mình: "Ồ, không, đó là một đội chẳng ra sao cả. Hãy nghe cách họ tranh luận với nhau”. Giám đốc của anh ta trả lời rằng: "Hãy khoan, anh đang được quan sát một đội tuyệt vời nhất đấy".

Tất nhiên phải mất nhiều phút người nhân viên sắp trở thành quản lý mới hiểu giám đốc của mình nói gì. Đội đó đang tranh luận. Họ phản đối quyết liệt với một ý kiến trong nhóm về cách làm ra sản phẩm tốt nhất. Thật là tuyệt vời nếu một nhóm tranh luận với nhau như vậy? Còn điều gì bạn đòi hỏi hơn là một nhóm luôn quan tâm tới chất lượng phục vụ hay sản phẩm mà họ làm ra? Họ đã có một sự chia sẻ thông tin và giao tiếp vô cùng cởi mở với nhau. Đó chính là tinh thần đồng đội.

Trao quyền

Bạn sẽ có một nhóm có tinh thần đồng đội cao nếu bạn trao quyền – quyền được quyết định những gì liên quan tới công việc mà họ đang thực hiện. Tất nhiên bạn phải đặt ra giới hạn về tài chính, thời gian, lựa chọn và những cái khác nữa. Nhưng một khi bạn trao quyền quyết định cuối cùng cho họ, bạn sẽ thấy sự tự tin, tình bạn, cảm giác tràn đầy sức mạnh ở nhóm của bạn.

Bất kể bạn làm gì, chưa trao quyền đến khi nhóm của bạn sẵn sàng cho việc đó, nếu không đó sẽ là một tai hoạ. Nhiều quản lý ít kinh nghiệm đã mắc sai lầm lớn, khi họ làm như vậy bởi vì họ muốn nhóm của họ nghĩ rằng họ trọng đãi cả nhóm. Hãy chắc chắn rằng nhóm của bạn đã sẵn sàng cho việc trao quyền hoặc là bạn và công ty sẽ phải hứng chịu những quyết định tệ hại.

Vai trò và trách nhiệm rõ ràng

Bạn có thể yêu cầu người đó hoặc bất kỳ một nhân viên nào trong đội, nhóm, phòng của bạn nêu rõ vai trò và trách nhiệm của tất cả các thành viên khác trong đội, bao gồm cả bạn là lãnh đạo của họ được không?

Khi các thành viên trong đội có thể làm như vậy, họ biết họ được mong đợi làm gì và những thành viên khác có nhiệm vụ làm gì. Họ có thể biết rõ ai có thể giúp họ và họ có thể giúp ai, việc gì trong đội của mình. Tất cả những điều này sẽ giúp chúng ta có một tinh thần đồng đội.

Lãnh đạo hiệu quả

Dưới đây là những tiêu chí xây dựng một phong cách lãnh đạo hiệu quả nhằm xây dựng một tinh thần đồng đội trong công việc. Hãy đánh dấu những điểm bạn đã làm được, và lưu ý thực hiện những điểm bạn chưa làm được. Bởi vì bạn đang tham gia vào việc xây dựng tinh thần đồng đội và bạn cũng là một thành viên trong đó.

- Đặt ra mục tiêu rõ ràng cho từng thành viên và cả nhóm

- Đưa ra những hướng dẫn rõ ràng với những thành viên nào thấy cần thiết

- Chia sẻ những ví dụ và kinh nghiệm của riêng bạn liên quan tới công việc của cả nhóm

- Nhấn mạnh đến những yếu tố tích cực hơn là tiêu cực trong công việc của nhóm

- Luôn đưa ra những ý kiến với từng thành viên và cả đội khi cần thiết, những ý kiến này cần tích cực và có tính xây dựng

- Sử dụng những thành công nho nhỏ để xây dựng sự gắn kết trong nhóm

- Thực hiện những gì bạn nói

- Nếu có thể bạn và tổ chức hãy thể hiện sự ngưỡng mộ ghi nhận với những thành tích mà nhóm đạt được qua những phần thưởng cho nhân viên.

- Phát triển mối quan hệ xây dựng và lành mạnh - bạn và các thành viên khác đang làm việc để cùng đạt được những mục tiêu giống nhau.

- Hãy khuyến khích sự sáng tạo và cải tiến để làm cho mọi việc tốt hơn.

- Khuyến khích sự tự lập và tự phát triển

- Khuyến khích các nhân viên bày tỏ quan điểm của họ và trao đổi quan điểm của bạn với tất cả nhân viên.

- Giúp nhân viên hiểu sự kết nối giữa nhóm của bạn với công ty, với khách hàng, với cộng động xung quanh.

Hệ thống thưởng phạt và chịu trách nhiệm

Yếu tố quan trọng cuối cùng trong việc xây dựng tinh thần đồng đội vững mạnh là tính chịu trách nhiệm của tổ chức và các quản lý/ giám đốc cùng làm việc với nhau. Rất nhiều tổ chức muốn xây dựng tinh thần đồng đội. Bạn có thể nhìn thấy hình ảnh trên poster ở nhiều toà nhà, văn phòng công ty, trong đó là hình ảnh một nhóm người cùng làm việc, cùng vui chơi hết mình.

Nếu chúng ta thực sự mong muốn nhân viên gắn kết với nhau vì tổ chức, chúng ta không chỉ đánh giá năng lực làm việc của riêng họ như là một cá nhân mà còn phải đánh giá cả bộ phận của họ, với những đồng đội của họ.Khi các thành viên trong nhóm biết được rằng bạn đánh giá họ như là một thành viên trong một bộ phận, họ nhanh chóng hiểu tầm quan trọng của bộ phận mà mình thuộc về. Đối với việc thưởng phạt cũng vậy. Họ sẽ được tưởng thưởng bởi vì họ - cá nhân, và vì họ - thuộc về đội, nhóm của họ.

Một số giám đốc cho rằng không phải là một cách tốt nếu thưởng cho một số cá nhân trong nhóm nhiều hơn những cá nhân khác. Họ lập luận rằng như vậy thì họ sẽ không thể có một đội đoàn kết và làm việc hiệu quả. Chúng ta hãy nhìn lại những môn thể thao có tính đồng đội cao, những đội tốt nhất là những đội như thế nào.

Họ luôn có những thành viên kiếm được nhiều tiền hơn, nổi tiếng hơn dựa vào vai trò và nỗ lực của cá nhân họ. Điều này cũng đúng với việc xây dựng tinh thần đồng đội trong kinh doanh. Bạn sẽ tìm thấy nhiều bộ phận trong công ty của bạn, nhiều nhóm trong các công ty khác mà bạn biết, sẽ thấy nhiều cá nhân được tưởng thưởng nhiều hơn, lương cao hơn những thành viên khác và họ đang làm việc trong những bộ phận mà ở đó tinh thần đồng đội được phát huy tối đa.

Loren B. Belker & Gary S. Topchik
Theo “The first time manager
Tú Oanh lược dịch