Trí tuệ đám đôngCập nhật:

Làm việc theo nhóm, một cách thức không phải mới nhưng có thể xem là đặc thù trong môi trường làm việc hiện nay. Hẳn sẽ có nhiều thắc mắc, tại sao làm việc theo nhóm lại cho hiệu quả cao hơn, chính xác hơn và nó trở thành xu thế làm việc của xã hội hiện đại? Cuốn sách "Trí tuệ đám đông" của James Surowiecky sẽ kiến giải những điều này cho bạn đọc. Một cách lý thú, cuốn sách trình bày về sự vận hành thực sự của thế giới này, đó là Tâm lý - Trí tuệ của tập thể.

Đây là câu chuyện trong lời giới thiệu của cuốn sách: Nhà khoa học Galton đi tham dự một hội chợ nông nghiệp. Ông đã làm một khảo sát: một nhóm người được mời để đoán trọng lượng của một con bò. Đám đông dự đoán con bò nặng 594 kg. Và kết quả chính xác là 593kg. Như vậy sai số chỉ là 1kg. Sự thật đơn giản này đã cho Galton một phát hiện thú vị hơn: trong những hoàn cảnh thích hợp, nhóm trở nên rất thông minh, thường thông minh hơn cả những người thông minh nhất trong nhóm. Ngay cả khi nhóm không có một ai thông thái hay có trí tuệ đặc biệt thì cả nhóm vẫn có được quyết định sáng suốt mang tính tập thể.

Đây là một điểm tốt vì mỗi người sinh ra không ai là hoàn hảo. Với tư cách cá nhân, chúng ta có thể quyết định nhanh chóng và tức thời. Nhưng cá nhân lại không giỏi khi đưa ra những quyết định có tính suy xét một cách cẩn trọng. Và những quyết định của cá nhân lại chịu sự chi phối của tình cảm. Tất cả những tồn tại và hạn chế này được trí tuệ tập thể loại trừ và cho ra quyết định chính xác nhất.

Với rất nhiều dẫn chứng sinh động và thuyết phục, 12 chương của cuốn sách hấp dẫn người đọc ngay từ những trang sách đầu tiên.

“Trí tuệ đám đông” đưa ra một giả thuyết đơn giản đến mức có người cho là kỳ quặc, đó là: Nếu để đưa ra một quyết định đúng đắn hay giải quyết một vấn đề nào đó, thì đám đông luôn tỏ ra thông minh hơn một vài chuyên gia riêng lẻ.

Các nguyên tắc được tác giả trình bày trong cuốn sách này đa dạng và phong phú đến mức đáng ngạc nhiên: từ những hành vi trong kinh tế đến cơ chế hoạt động của loài ong và cả sự cập nhật trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Tất cả đều sống động, bất ngờ và dí dỏm. Và cũng từ đó, những bài học sâu sắc đã được tác giả đưa ra đối với việc điều hành kinh doanh, tổ chức xã hội, cơ cấu hệ thống chính trị, và suy nghĩ về tương lai của chúng ta.

James Surowiecky là biên tập viên của tờ The New Yorker, phục trách trang kinh tế tài chính của tạp chí này. Với những kinh nghiệm thực tế của một người làm báo, và một cách thức tiếp cận mới mẻ và dí dỏm, rất có thể Surowiecky và “Trí tuệ đám đông” sẽ làm bạn hài lòng.

Bản tiếng Việt được ấn hành bởi Nhà xuất bản Tri thức.

Hãy gửi những cảm nhận về SÁCH của bạn tới địa chỉ email thegioisach@vtv.vn . Hãy cùng đọc, và cùng chia sẻ…